05:50 +07 Thứ sáu, 27/04/2018

Chủ nhật - 01/04/2018 18:34
Về một người lái đò thầm lặng

"Tặng chị yêu
Biết nói gì đây , phút cuối rồi
Cầm tay lưu luyến, lúc chia phôi
Chị về hưu trước, em ở lại
Nói được đôi câu - đã nghẹn lời .
Chúc chị về vui - với chồng con
Yêu đời , mạnh khoẻ mãi xuân son
Rảnh rỗi ghé về thăm đồng nghiệp
Xa cách tình thương - mãi vuông tròn .
Kỉ niệm, cùng chung một mái trường
Vui buồn, sướng khổ, quá thân thương
Cùng nhau- soạn thảo trang giáo án
Xa cách nao lòng. ôi ! vấn vương .
Xin tặng chị yêu một món quà
Gói trọn tình em - năm tháng qua
Thời gian cách trở - không dễ gặp
Mãi mãi trong em - chị hiền hoà
Ngoài kia, lác đác - cánh phượng buồn
Nghẹn ngào - giọt lệ - muốn trào tuôn
Tạm biệt chị yêu - mong gặp lại
Cùng ôn kỉ niệm - một góc trường."
                      Vâng! Đây là bài thơ mà cô Nguyễn Thị Kim Phúc gửi tặng cho người đồng nghiệp, người chị, người thân của mình là cô Hà Thị Tuyết Mai trong ngày lễ chia tay cô Mai về hưu.

Cô Mai trong buổi lễ chia tay

Nói sao hết được tình cảm của người ở lại với người đã hoàn thành sự nghiệp lái đò đầy vinh quang. Gắn bó với ngôi trường Tiểu học Quảng Lập từ lúc ngôi trường mới chỉ là mấy phòng học tạm, khi mà đường sá chỉ toàn là sỏi đá, dốc cao, khi mà ngôi nhà cuả giáo viên chỉ là những phòng tập thể nhỏ, vậy mà thấm thoát đã hơn 30 năm trôi qua. Cô từng giữ nhiều chức vụ trong nhà trường và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, được nhà trường và Chi bộ tin tưởng vào tay nghề và lối sống. Thời gian như cái nhớp mắt, tưởng chừng như mới đây mà đã đến lúc chia tay.

Cô Nguyễn Thị Kim Phúc tặng người đồng nghiệp bài thơ

Cô Mai quê ở Thái Bình, vì yêu nghề mến trẻ cô đã rời bỏ mảnh đất ấy để giảng dạy ở Đơn Dương. Cô đã giảng dạy ở ngôi trường ày từ khi còn là người con gái đôi mươi, tóc xanh mượt mà đến nay tóc đã điểm bạc, cô đã trở thành người mẹ, người bà đảm đang. Hơn 30 năm miệt mài bên trang sách, vượt qua mọi khó khăn để bám trụ với nghề, mang trên vai nhiệm vụ của người cô mẫu mực chở bao người khách qua sông nay người lái đò thầm lặng đã gác mái xuôi chèo. Tập thể GV-CNV trường tiểu học Quảng Lập tự hào vì người đồng nghiệp đầy mẫu mực ấy, học sinh trường Tiểu học Quảng Lập biết ơn người thầy ấy. Những bái hát của các em học sinh, của đoàn viên, của thế hệ trẻ thay cho lời cảm ơn cô.
Tập thể GV-CNV nhà trường chụp hình lưu niệm cùng cô Mai

Kết thúc những năm tháng đứng trên bục giảng, Chi bộ, Công đoàn đã tổ chức buổi lễ chia tay về hưu cùng cô Mai trong không khí ấm áp của một đại gia đình với mong muốn sẽ để cô luôn sống vui và hạnh phúc, luôn giữ trong mình hình ảnh của mái trường mà cô gắn bó cả tuổi thanh xuân.

Các em học sinh và giáo viên hát tặng cô Mai

Có những nụ cười khi nhắc về nhau, có những cái ôm thắm tình đồng nghiệp và có những giọt nước mắt vì xúc động của học sinh khi phải xa cô. Tất cả nói lên tình thương của người ở lại dành cho cô.

Giáo viên các tổ khối vò cô Mai chụp hình lưu niệm

Đến tham dự buổi chia tay có đại diện của Đảng ủy xã Quảng Lập, các thầy cô nguyên là giáo viên cũ của trường, các cô nguyên là hiệu phó cũ của trường, Hội cha mẹ học sinh và tất cả GV-CNV nhà trường cùng các em học sinh mà cô giảng dạy.

Đại diện các cơ quan của xã Quảng Lập và phụ huynh tặng quà lưu niệm

Dẫu biết rằng cuộc vui nào cũng đến lúc tàn, gặp mặt vui đến mấy cũng đến lúc phải chia tay nhưng cảm giác lưu luyến khó tả ấy không sao nói hết được bằng lời. Người lái đò đã dừng mái chèo quay về với cuộc sống bình yên bên gia đình. Cả tập thể nhà trường xin kính chúc cô sức khỏe, luôn thành công trong mọi lĩnh vực, hạnh phúc bên gia đình. Tạm xa cô, hy vọng cô luôn tự hào về sự nghiệp vẻ vang đã hoàn thành, luôn nở nụ cười trên môi.

Tác giả bài viết: Hải Nguyễn