Xin chào bạn đã ghé thăm trường Tiểu Học Quảng Lập của chúng tôi !

11:28 +07 Chủ nhật, 23/09/2018

Menu

Tìm đường

Tìm đường

Tham gia Violympic

Click vào để luyện thi toán

Tham gia thi GTTM

Tham gia thi GTTM

Liên Hệ Trực Tiếp

Nghe Nhạc Trực Tuyến

Tư Liệu & Bài Giảng

Giáo Án

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

 

BÀI DỰ THI: TÌM HIỂU “ LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG ĐẤU TRANH CÁCH MẠNG CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN ĐƠN DƯƠNG GIAI ĐOẠN 1930 – 2013”

Thứ năm - 01/02/2018 22:03
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
ĐỘC LẬP - TỰ DO -  HẠNH PHÚC

BÀI DỰ THI:
TÌM HIỂU “ LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG ĐẤU TRANH CÁCH MẠNG
CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN ĐƠN DƯƠNG GIAI ĐOẠN 1930 – 2013”


BÀI LÀM 
Bác Hồ đã từng nói:
“ Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.
      Câu nói ấy thật sâu sắc, thật giản dị nhưng lại chứa đựng bao nhiêu điều mà thế hệ trẻ hôm nay phải suy nghĩ. Liệu rằng người dân Việt Nam đã biết hết lịch sử của dân tộc? Phải làm gì để mọi người đều hiểu và biết về lịch sử nước nhà? Câu hỏi này được đặt ra cho mỗi người dân Việt Nam. Tôi thật may mắn khi được cùng tất cả mọi người hòa mình vào không khí tìm hiểu lịch địa phương. Tôi thầm cảm ơn Ban tổ chức đã tổ chức một cuộc thi đầy ý nghĩa như vậy, để tôi cùng với tất cả mọi người dân sống trên vùng đất anh hùng này thấu hiểu thêm về giá trị lịch sử to lớn.
Trong bảy chủ đề ý nghĩa mà cuộc thi đã gợi ý đưa ra, tôi xin góp sức nhỏ bé của mình kể về một con người đã cống hiến tuổi xuân cho cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, cái thời oanh liệt:
“ Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước
Mà lòng phơi phới dậy tương lai”.
         Nhân chứng lịch sử mà tôi may mắn được gặp đó là bác Ba Dày.  Bác Ba Dày tên thật là Lê Văn Dày, sinh năm 1945 trong một gia đình nông dân nghèo ở Quảng Nam và hiện đang sống cùng gia đình tại Quảng Hiệp, Quảng Lập, Đơn Dương. Tôi đến  thăm bác vào một buổi chiều, ánh nắng dịu êm chiếu vào ngôi nhà màu xanh dương mát dịu, xung quanh nhà là vườn cây cà phê và những luống rau xanh mướt. Đón tôi là một người lớn tuổi có nước da hồng hào, trên tay bác còn đang ôm bó cỏ. Tôi mỉm cười chào bác và thầm nghĩ bác Ba Dày đây rồi. Nhìn thấy tôi, ban đầu bác còn ngạc nhiên nhưng sau khi nghe tôi trình bày lí do tìm gặp bác, bác cười và mời tôi vào nhà.
       Vào trong nhà, tôi càng ngạc nhiên hơn, một phòng khách đơn sơ chỉ với bộ bàn ghế gỗ mộc mạc, nhưng đáng chú ý nhất là trên tường treo tấm “Huân chương Kháng chiến” mà bác được Nhà nước trao tặng. Tôi nghĩ: Cả cuộc đời hoạt động cách mạng của anh bộ đội Cụ Hồ chỉ có như vậy thôi sao? Lòng tôi chợt nhớ tới câu nói của Bác Hồ:
                            “ Sáng ra bờ suối, tối vào hang
                              Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng
                              Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng
                              Cuộc đời cách mạng thật là sang”.
        Đón tiếp tôi không chỉ có bác Ba Dày mà còn có vợ của bác nữa. Thế là chỉ trong ít phút làm quen và trò chuyện, hai bác đã cùng tôi đi vào câu chuyện chính của buổi gặp mặt. Bác Ba Dày kể lại, bác vào Đơn Dương từ năm mười chín tuổi. Lúc bấy giờ, đế quốc Mĩ đang triển khai chiến lược “ chiến tranh đặc biệt”, chúng ráo riết củng cố lực lượng ở Đơn Dương. Bọn chúng tăng cường bắt lính bổ sung cho ngụy, lôi kéo thanh niên ở xã để lập ấp chiến đấu, tạo nên hệ thống ngụy quyền từ trên xuống dưới, chính quyền Ngô Đình Diệm thực hiện chính sách “ Dùng người Việt trị người Việt”. Lúc đó, Bác sớm giác ngộ cách mạng nên đã trốn lính và tham gia phong trào cách mạng của huyện nhà cùng với hơn 200 thanh niên khác bắt đầu vào năm 1965. Khi ấy, bác là một thanh niên vừa tròn tuổi đôi mươi tràn đầy sức trẻ, sẵn sàng cống hiến sức mình cho đất nước. Bác cùng với những thanh niên khác được huấn luyện tân binh tại trường Bắc Ái trong thời gian 3 tháng. Sau đó, bác tham gia vào Đại đội 815, hoạt động ở chiến trường Đức Trọng, giữa lúc chiến lược “chiến tranh đặc biệt” đứng trước nguy cơ thất bại. Hòng cứu nguy cơ đó, địch chuyến sang chiến lược “ chiến tranh cục bộ”, chúng tăng cường càn quét, đẩy các đội công tác của ta ra khỏi cơ sở quần chúng.
         Trước tình hình đó, bác đã cùng đại đội luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không lùi bước trước mọi khó khăn, thử thách vẫn bám sát cơ sở , tích cực tuyên truyền vận động quần chúng và dựa vào nhân dân để xây dựng lực lượng làm cho phong trào cách mạng tại đây từng bước phát triển lớn mạnh. Những ngày tháng nằm vùng nơi đây, đơn vị của bác phải ăn rau rừng thay cơm, địa bàn hoạt động bị địch đánh phá ác liệt, cũng nhờ dựa vào dân, được nhân dân đùm bọc, giúp đỡ và cưu mang. Đơn vị của bác ngày đêm vừa nằm vùng vừa đánh du kích trong thời gian dài.
        Năm 1968, quân địch cho càn quân nên đại đội của bác được chỉ đạo phải đánh trực diện kẻ địch. Đại đội 815 của bác được các tiểu đoàn khác tiếp viện nên đã đánh vào đại đội của địch do Đại úy Hoành chỉ huy. Bác phụ trách một tổ cầm súng AK tiến công thẳng vào đại đội của địch, quân địch hoảng loạn chống trả không kịp. Bác đã chặt đứt một cánh tay của Đại úy Hoành, tiêu diệt toàn bộ đại đội địch, thu được nhiều vũ khí vừa trung liên và tiểu liên. Tiếp sau đó, đơn vị của bác di chuyển căn cứ về gần núi Chai ( Đức Trọng), được lệnh đánh tiếp vào các đại đội khác của địch và giành thắng lợi thu về 16 tiểu liên ( R16).
         Năm 1969, địch dồn dân vào nơi do chúng kiểm soát để cắt đứt liên lạc của quân ta. Chúng chuyển vị trí đóng quân lên đồi cao. Lúc này, đại đội của bác được lệnh chia làm 3 mũi tiến công, đánh vào trận địa của địch. Mũi của bác là mũi trưởng, phải đi đầu và khi nào mũi này nổ súng, các mũi còn lại mới được phép nổ súng theo. Ở trận đánh này, bác đã bị thương ở phần mềm của đùi phải nhưng vẫn luôn nêu cao ý chí quyết chiến quyết thắng, dám chấp nhận hi sinh vì độc lập dân tộc. Khi đó, quân địch đông lại có xe bọc thép yểm trợ nên ta đánh trong 1 ngày 2 đêm chỉ có  một trong 3 mũi giành thắng lợi. Để bảo toàn lực lượng, đơn vị đã lui về phía sau luôn bám đất, bám dân, làm tốt công tác vận động quần chúng, củng cố lực lượng, chờ các tiểu đoàn khác tiếp tế về lương thực và vũ khí chiến đấu.
         Năm 1970, bác về làm trợ lí tác chiến ở Bộ chỉ huy tiền phương, huyện ủy Đức Trọng, phối hợp với các đội công tác khác để tiếp tục chỉ huy quân ta tiến công địch. Ở cương vị này, bác thể hiện sự mưu lược, quyết đoán, có ý thức trách nhiệm và luôn có mặt ở những địa bàn xung yếu, đúc rút được nhiều kinh nghiệm qua từng trận đánh, đảm bảo giành thắng lợi cho quân ta.
         Năm 1971, bộ chỉ huy tiền phương Đức Trọng tiếp tục chỉ huy các đại đội chiến đấu ở cơ sở, tiêu diệt dần sinh lực địch, một mặt chuẩn bị tốt lực lượng có quyết tâm cao để đánh nhanh, thắng nhanh. Trong thời gian này, bộ chỉ huy được lệnh chuẩn bị giải phóng miền Nam.
         Đến ngày 2 tháng 4 năm 1975, Đơn Dương được giải phóng, kết thúc những năm tháng đấu tranh chống đế quốc Mĩ xâm lược.
          Sau khi giải phóng, bác bị thương và được chuyển vào điều trị tại bệnh viện Biên Hoà. Qua một năm điều trị tại đây, các bác sĩ giám định sức khỏe, bác được hưởng chế độ bệnh binh 62 %.
           Năm 1977, bác trở lại Đơn Dương và lập gia đình với bác Lê Thị Lưu và sinh được tám người con (6 gái và 2 trai) Cũng vào năm này, bác được bầu làm phó chủ tích xã Ka Đô.
            Đến năm 1978, bác được bầu làm chủ tịch xã Ka Đô trong 5 năm, luôn hết lòng vì nhân dân. Chính vì vậy, bác luôn được mọi người tin yêu và kính trọng. Đến khi tách xã, bác được bầu làm chủ tịch xã Quảng Lập. Tuy nhiên vì sức khỏe không cho phép, bác đã xin rút khỏi vị trí chủ tịch xã và làm chủ tịch hội đồng nhân dân, kiêm thư kí hội đồng của xã. Được 3 năm, bác về làm trưởng thôn và tham gia sản xuất tại địa phương. Khi đó, gia đình bác trồng dâu nuôi tằm, kết hợp trồng mía trên một mẫu ruộng, mang lại nguồn thu nhập về kinh tế cho gia đình.
            Ngày 7 tháng 12 năm 1985, bác được Nhà nước trao tặng “ Huân chương kháng chiến”.
Hiện nay đã bước sang tuổi 70 nhưng trông bác vẫn rất khỏe mạnh, nước da hồng hào với mái tóc điểm bạc. Bác không làm công tác xã hội nữa nhưng tất cả các phong trào của thôn xóm phát động gia đình bác đều gương mẫu đi đầu. Vì vậy nhiều năm liền gia đình bác được bầu là “gia đình văn hóa”. Mặc dù đã lớn tuổi nhưng bác vẫn tăng gia sản xuất tại nhà. Hằng ngày, bác dậy sớm làm vườn, vừa tưới nước cho rau, vừa chăm bón để rau luôn xanh tốt, mang lại năng xuất cây trồng cao. Vườn nhà bác Ba Dày chủ yếu là trồng rau thực phẩm, trồng cỏ để nuôi bò lấy thịt và hiện tại bác đang nuôi bốn con bò. Ngoài ra, bác có trồng thêm ít cà phê. Dưới bàn tay chăm sóc của bác, con nào con nấy trông béo mập, lông mướt mát. Nhìn khu vườn và đàn bò đang hằng ngày được bác chăm sóc, tôi thầm thán phục “anh bộ đội Cụ Hồ” năm xưa – một con người đã cống hiến tuổi xuân cho quê hương đất nước.
         Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ngày nay,  Đơn Dương nói chung, Quảng Lập nói riêng đã có nhiều đổi thay với sự phát triển nhanh chóng. Đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao. Đơn Dương như được khoác lêm mình một chiếc áo mới, thay da đổi thịt trong sự nghiệp đổi mới. Đó là nhờ công lao to lớn của lớp lớp thế hệ ông cha đi trước, đã đổ biết bao xương máu vì nền độc lập cho dân tộc.
          Qua tấm gương của bác Lê Văn Dày, bản thân tôi được trau dồi và hoàn thiện mình hơn. Là một giáo viên, tôi sẽ luôn giữ lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, trau dồi đạo đức nhà giáo, nâng cao tinh thần trách nhiệm với công việc của mình. Giáo dục học sinh luôn ghi nhớ công ơn của những người có công với cách mạng, nhắc nhở các em ghi nhớ ngày 27 tháng 7 hằng năm là ngày “ thương binh, liệt sĩ ”, phát huy và giữ gìn truyền thống yêu nước của các thế hệ ông cha, góp phần xây dựng quê hương Đơn Dương ngày một giàu đẹp như lời Bác Hồ đã từng căn dặn.
Nội dung chuyện kể của tôi đến đây là kết thúc.
 
                                                                             Người viết
 
 
                                                                     Lê Thị Thanh Giang

Tác giả bài viết: Thanh Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 577

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24496

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2323887

Lịch vạn niên

Thi IOE

Tham gia thi IOE

Thăm dò ý kiến

Cảm nghĩ về trường

Tuyệt vời

Tốt

Bình thường

Rất tồi

Sửa Máy Tính Tại Nhà